Trang chủ / Tin tức - Sự kiện

Đại học Khoa học Thái Nguyên: sản xuất nước rửa tay sát khuẩn từ nghiên cứu khoa học ứng dụng

(DHVO).Trước diễn biến phức tạp của dịch nCoV và tình trạng khan hiếm các mặt hàng vật tư y tế phòng dịch tăng cao, cán bộ giảng viên trường Đại học Khoa học đã nghiên cứu và sản xuất dung dịch sát khuẩn tay nhanh và nước súc miệng Nano bạc thảo dược nhằm mang lại môi trường an toàn để sinh viên yên tâm học tập, giảng viên yên tâm giảng dạy.

Theo đề án nghiên cứu từ năm 2017 của nhà trường, nhóm các nhà nghiên cứu trường Đại học Khoa học đang khẩn trương tổng hợp Nano bạc bằng phương pháp sinh học để sản xuất 1000 chai nước rửa tay sát khuẩn và nước súc miệng thảo dược. Dự kiến trước ngày 16 tháng 2, sản phẩm sẽ được cung cấp cho cán bộ, giảng viên, các điểm trên giảng đường, nhà hiệu bộ, khu thí nghiệm và cho sinh viên toàn trường sử dụng.

Cùng với đó, công tác vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh tại Đại học Khoa học cũng đang được đẩy mạnh, nhiều bàn rửa tay sát khuẩn được đặt ở khu vực trong và ngoài nhà trường với những hướng dẫn cụ thể.

Nhóm nghiên cứu trường Đại học Khoa học đang khẩn trương sản xuất 1000 chai nước rửa tay sát khuẩn và nước súc miệng thảo dược

Đại học Khoa học là đơn vị đi đầu toàn Đại học Thái Nguyên trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng các sản phẩm khoa học vào thực tiễn. Từ năm 2015 đến 2020, cán bộ giảng viên nhà trường đã thực hiện: 14 đề tài độc lập cấp Nhà nước, 19 Đề tài cấp Bộ, 7 Đề tài cấp tỉnh, 47 Đề tài cấp đại học, 33 Đề tài cấp cơ sở, triển khai thực hiện 299 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên. Cũng trong giai đoạn này, cán bộ giảng viên nhà trường đã công bố 855 công trình khoa học trên các tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế. Trong đó có 196 bài báo quốc tế thuộc danh mục ISI; 17 bài Scopus; 55 bài quốc tế khác và 587 bài báo chuyên ngành trong nước.

Đặc biệt, các sản phẩm ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ đã được thương mại hóa đểu là sản phẩm nghiên cứu của cán bộ nhà trường như: Bột tắm dược liệu Wedelia; Tinh dầu bưởi; Trà thải độc DETOX TEA,..

Có thể nói, việc điều chế nước rửa tay sát khuẩn và nước súc miệng Nano bạc thảo dược là phản ứng nhanh, tích cực của cán bộ giảng viên Đại học Khoa học trước tình hình diễn biến bất thường của dịch bệnh. Đây cũng là nghĩa cử cao đẹp của nhà trường khi hàng nghìn sản phẩm y tế này được gửi trực tiếp tới các trường THPT trên địa bàn để cùng chung tay bảo vệ sức khoẻ cộng đồng./

Vi Phương