Trang chủ / Đời sống - Xã hội

Người khuyết tật và gánh hàng rong trong nạn dịch nCoV

(DHVO) Sau kỳ nghỉ tết, tình hình bệnh dịch viêm phổi nCoV bùng phát, đang có nguy cơ lan rộng trên địa bàn Hà Nội nên một số cơ quan đoàn thể và các trường đại học đã cho nhân viên và sinh viên được nghỉ thêm thời gian. Không còn hình ảnh một Hà Nội mà đặc sản là khói bụi và tắc đường, giờ đây Hà Nội đã thưa thớt người đi đường hơn và được bao trùm bằng cái lạnh 16-18 độ C.

Trong thời tiết lạnh giá và nguy cơ bệnh dịch lên đỉnh điểm như vậy, số người ra đường lại càng ít hơn, tuy nhiên chúng ta vẫn có thể bắt gặp hình ảnh những người khuyết tật, trẻ em mồ côi bán hàng rong tại các bến xe, vỉa hè. Như vậy đồng nghĩa với việc họ phải tìm đến nơi đông người mới có nhiều cơ hội kiếm sống và nguy cơ bệnh tật rất cao vì hầu hết trong số họ không có quần áo đủ ấm, chứ chưa kể đến khẩu trang để bảo vệ phòng dịch.


Người khuyết tật  (Ảnh Internet)

Cuộc sống thường ngày đã vất vả rồi thì giờ đây họ lại phải đối mặt với nhiều nguy hiểm và khắc nghiệt hơn nữa. Trên vai họ là trọng trách mưu sinh để nuôi sống bản thân và người thân, có những người có trợ cấp, có người thì chưa, không có thu nhập đê tự lo cho bản thân và gia đình khiến họ không thể lùi bước mà vẫn tiếp tục cố gắng mỗi ngày để sống có ích cho xã hội bất chấp sức khỏe và điều kiện cơ thể.


(Ảnh Internet)

Rất nhiều việc làm từ những người khuyết tật có ích cho cộng đồng như nhặt được của rơi trả người đánh mất, vá ổ gà từ thiện để mọi người không gặp khó khăn khi đi lại, hay chính họ lại đi giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Chúng ta thấy được nghị lực sống và niềm tin trong bất cứ nghịch cảnh nào cũng cần nỗ lực vươn lên không bỏ cuộc từ những con người dù thân thể, gia cảnh không hoàn hảo nhưng có lại có tấm lòng đáng ngưỡng mộ.


(Ảnh Internet)

Hiện nay ngoài quỹ cộng đồng thì nhiều cá nhân, tổ chức cũng giúp đỡ người khuyết tật bằng cách tạo điều kiện công ăn việc làm dành riêng cho họ cũng như các dịch vụ như cơm miễn phí, cắt tóc miễn phí…Có thể bỏ tiền ra mua một cái bút hay một phong kẹo cũng không quá khó khăn với chúng ta nhưng đối với những người khuyết tật thì đó có thể là cả một bữa cơm ấm áp bảo vệ sức khỏe trong cái dịch đầu năm này.

Thanh Mai