Trang chủ / Văn hóa - Thể thao

Phòng tránh virut Corona, nhiều lễ hội tạm dừng

(DHVO) Trước tình hình dịch bệnh Corona đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, hôm qua, ngày 31/1/2020,  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Chỉ thị 06/CT-TTg về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, trong đó quy định về việc tạm dừng tổ chức các lễ hội chưa khai mạc, trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Thủ tướng.

Trong Chỉ thị có nêu rõ Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra đang lây nhiễm rất nhanh, nghiêm trọng và đã ở mức rất cao tại Trung Quốc. Tổ chức y tế thế giới đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Việt Nam có nguy cơ rất cao bùng phát dịch lớn do có đường biên giới dài với Trung Quốc, lưu lượng người qua lại, giao thương lớn, khách du lịch, lao động Việt Nam làm việc tại Trung Quốc và lao động Trung Quốc làm việc tại Việt Nam đông. Thủ tướng chỉ thị hạn chế tập trung đông người, nhất là tại các lễ hội; tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc, trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ; giảm quy mô các lễ hội đã tổ chức; yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng và hạn chế du xuân, tham gia lễ hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra chỉ thị tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc để tăng cường phòng, chống dịch Corona (Ảnh: Baochinhphu.vn)

Cùng ngày, ông Nguyễn Ngọc Thiện - Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ra công điện số 393 gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra trong hoạt động lễ hội, di tích, đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện theo đúng Chỉ thị của Thủ tướng. Đối với các Lễ hội đã tổ chức khai mạc phải giảm quy mô, thời gian tổ chức Lễ hội; giảm các hoạt động trong Lễ hội; hạn chế tổ chức các hoạt động hội tập trung đông người tham gia; đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Công điện cũng nêu rõ, yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động tại Lễ hội, di tích; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, yêu cầu người dân hạn chế tham gia hoạt động du xuân, Lễ hội; Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra tại các hoạt động Lễ hội, di tích.

Đồng thời, cũng trong ngày 31/1, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN đã ký công văn số 027/CV-HĐTS về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV). Theo đó, Ban thường trực Hội đồng trị sự GHPGVN yêu cầu Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh thành phố tăng cường việc tuyên truyền đến các chùa, tăng ni, Phật tử và nhân dân nhận thức về mức độ nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm, bùng phát của dịch bệnh. Công văn nêu rõ, Tăng ni, Phật tử phải có ý thức trách nhiệm cao trong việc phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa, yêu cầu mọi người khi đến chùa phải đeo khẩu trang. Khuyến khích các chùa phát khẩu trang cho nhân dân, đồng bào Phật tử và du khách đến chùa. GHPGVN yêu cầu các chùa tạm dừng tổ chức các lễ hội, các khóa tu tập trung đông người đến từ nhiều vùng, nhiều địa phương khác nhau, chỉ tổ chức các khóa lễ cầu nguyện quốc thái dân an thường nhật tại chùa.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như đề nghị của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, trong ngày 31/01/2020, nhiều tỉnh, thành phố đã ra thông báo dừng tổ chức nhiều lễ hội lớn. Cụ thể, tại tỉnh Quảng Ninh, để phòng, chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, Sở Văn hóa Thể thao Quảng Ninh đã phát đi công văn hỏa tốc về việc dừng tổ chức các lễ hội và hội Xuân đầu năm 2020 bởi theo nhận định của Sở, Quảng Ninh là tỉnh có đường biên giới giáp Trung Quốc và có Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn là nơi luân chuyển nhiều du khách trong và ngoài nước, do đó, việc tổ chức các lễ hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch do có nhiều du khách là người lao động học tập, nhập cảnh trở về từ các vùng dịch từ Trung Quốc. Thượng tọa Thích Thanh Quyết thay mặt Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh ký văn bản yêu cầu các cơ sở thờ tự Phật giáo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thực hiện nghiêm việc tạm thời không tổ chức các hoạt động khai mạc lễ hội, không tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi tập trung đông người tại lễ hội Phật giáo trên địa bàn tỉnh, chỉ thực hiện nghi thức tâm linh nguyện cầu quốc thái dân an ngắn gọn.

Lễ hội xuân Yên Tử cũng được tạm dừng để phòng chống dịch bệnh

Tại tỉnh Sơn La, nhiều lễ hội lớn cũng đã được tạm dừng như: Tuần văn hóa, thể thao và du lịch huyện Quỳnh Nhai năm 2020, trong đó nổi bật là Hội đua thuyền truyền thống tại Bến Đua thuyền cầu Pá Uôn; Chương trình văn nghệ “Tuổi Xuân dâng Đảng” tại Quảng trường Tây Bắc… Đồng thời, tỉnh cũng tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban bí thư Trung ương và Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2020  của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để phòng, chống dịch bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, hạn chế thấp nhất tử vong do dịch này gây ra.

Chương trình "Tuổi xuân dâng Đảng" đặc sắc của tỉnh Sơn La cũng được tạm dừng

Minh Hằng (t/h)