Trang chủ / Nhân vật

Doanh nhân Đặng Thị Hồng Hải: Niềm tin giúp tôi vững vàng trước sóng gió

“Nếu không quyết tâm và tin vào lẽ phải thì tôi đã bỏ cuộc từ lâu rồi. Tôi nghĩ, các thành viên Hội đồng cổ đông cùng những người lao động sẽ như thế nào nếu tôi không mạnh mẽ? Đây chính là động lực thôi thúc tôi theo đuổi sự việc tới cùng, dù có gian nan, cực khổ thế nào”. Đó là chia sẻ của doanh nhân Đặng Thị Hồng Hải - Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ phẩm Hải Phòng về hành trình đấu tranh nhằm bảo vệ lẽ phải, bảo vệ doanh nghiệp của mình.

Xin bà kể lại vắn tắt về hành trình gian nan đấu tranh bảo vệ doanh nghiệp của bản thân?
Nói thật, khi làm doanh nghiệp, tôi luôn xác định sẽ đối mặt với khó khăn, vất vả. Thương trường là chiến trường mà. Nhưng vấn đề của mỗi doanh nghiệp lại khác nhau. Ngày 21/11/2011, Hội đồng quản trị Công ty Cổ phẩn Công nghệ phẩm Hải Phòng đã thông qua nghị quyết và ban hành quyết định bãi nhiệm chức vụ Giám đốc, người đại diện theo pháp luật Công ty đối với bà Nguyễn Thị Tuyết Len, đồng thời bổ nhiệm tôi giữ chức vụ Giám đốc, người đại diện theo pháp luật Công ty, nhưng bà Len đã không chấp hành quyết định, không bàn giao trụ sở, tài sản, hồ sơ tài liệu cũng như quyền điều hành doanh nghiệp cho tôi.

Tiếp theo đó, ngày 28/5/2013 Đại hội đồng cổ đông bất thường Công ty đã thông qua nghị quyết phê chuẩn việc bãi nhiệm chức vụ Giám đốc, người đại diện theo pháp luật Công ty đối với bà Len và bổ nhiệm tôi giữ chức vụ Giám đốc, người đại diện theo pháp luật Công ty. Bà Len vẫn tiếp tục chống đối, không hợp tác nên đã lôi kéo, xúi giục mấy cổ đông (nắm giữ chưa đến 01% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của Công ty) khởi kiện ra Tòa yêu cầu hủy bỏ quyết định của Đại hội đồng cổ đông.

Doanh nhân Đặng Thị Hồng Hải

Các bản án của Tòa sơ thẩm TAND TP Hải Phòng,Tòa phúc thẩmTAND tối cao tại Hà Nội và Giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao đều công nhận trình tự, thủ tục ra quyết định và nội dung quyết định của Đại hội đồng cổ đông bất thường Công ty Cổ phần Công nghệ phẩm Hải Phòng ngày 28/05/2013 đã thực hiện đúng khoản 2,3 Điều 104 Luật Doanh nghiệp và điểm c, khoản 2, Điều 13, khoản 2, Điều 17 Điều lệ Công ty; từ đó ra quyết định: Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nhóm cổ đông nêu trên. Chúng tôi đã phải theo kiện ròng rã suốt 4 năm và đã thắng kiện.

Mặc dù Công ty đã yêu cầu Cục Thi hành án Dân sự buộc bà Len phải giao trả con dấu, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũng như quyền điều hành cho tôi nhưng bà Len vẫn không chấp hành dẫn đến hoạt động của Công ty bị tê liệt, đình trệ suốt một thời gian dài, gây thất thoát, thiệt hại rất lớn về kinh tế. Kiên trì đấu tranh, đến 24/12/2018, Công ty mới làm được thủ tục thay đổi Giám đốc, người đại diện theo pháp luật trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp từ tên bà Len sang tên mới là tôi.
Động lực và điểm tựa nào để bà đứng vững trong hành trình gian truân đó?
Quả thật, khó khăn gian truân nào thì bản thân tôi thấy đều có cùng màu sắc như nhau. Cái quan trọng là tất cả những khó khăn đó đã sinh ra một doanh nhân Hồng Hải bản lĩnh ngày nay.
Nghĩ lại kỷ lục “ngâm hồ sơ” của Phòng Đăng ký kinh doanh Hải Phòng trong 7 năm 1 tháng 3 ngày (21/11/2011-24/12/2018), đã nhiều lúc tôi có suy nghĩ bỏ cuộc. Nhưng sau lại thấy làm thế là mình ích kỷ, nếu tôi bỏ cuộc thì các cổ đông, các thành viên hội đồng quản trị và tập thể người lao động sẽ như thế nào? Đó chính là điểm tựa và động lực để tôi quyết tâm theo đến cùng cho đến khi công lý được trả lại cho mình và Công ty. Nhìn lại sự việc của Công ty Cổ phần Công nghệ phẩm Hải Phòng, tôi rất tâm đắc với phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Luật ban hành rất đúng nhưng người thực hiện Luật để giải quyết các công việc cho doanh nghiệplại chưa đi sát hoặc làm Luật méo đi nên làm khó doanh nghiệp”.
Các bản án của các cấp Tòa đã phân định đúng sai, vậy doanh nghiệp của bà đã hoạt động ổn định?
Chưa. Mặc dù các cấp Tòa đã phán quyết rõ ràng nhưng hiện bà Len vẫn mạo danh Giám đốc Công ty ký các hợp đồng giao dịch với các doanh nghiệp khác. Bà Len không những không giao trả quyền điều hành mà vẫn chiếm giữ trụ sở Công tyvà một số cơ sở kinh doanh ở 38 Đinh Tiên Hoàng, 58 Trần Phú trái pháp luật, khiến Công ty phải thuê văn phòng làm việc. Ngày 19/4/2019, cán bộ công nhân viên và các cổ đông có tổ chức vào trụ sở Công ty tại số 84- 86 Điện Biên Phủ, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng để đòi tài sản và quyền điều hành Công ty.

Tại đây, tôi đã bị một số đối tượng đe dọa, chửi bới nhưng đáng nói hơn là Công an phường Minh Khai, quận Hồng Bàng cũng không hỗ trợ. Họ nói là chúng tôi không làm đơn đề nghị giúp đỡ nhưng khi chúng tôi làm đơn thì họ lại không vào cuộc triệt để. Trong khi đó, từ những việc làm khuất tất, lợi dung danh nghĩa Giám đốc và con dấu cũ thu nhiều nguồn lợi bất chính và để lại cho Công ty một đống công nợ. Các bên cho bà Len nợ lại tìm đến tôi yêu cầu trả nợ vì tôi là Giám đốc, người đại diện theo pháp luật hợp pháp. Trước tình hình đó, ngày 29/10/2019, chúng tôi bắt buộc phải tổ chức vào trụ sở Công ty một lần nữa để mời kiểm toán xem sổ sách nhưng vẫn bị ngăn cản, bản thân tôi bị hành hung phải nhập viện.
Sau tất cả, điều bà muốn chia sẻ trước thềm năm mới là gì?
Điều mong muốn lớn nhất không chỉ của tôi mà của mọi doanh nhân là sự ổn định về môi trường pháp lý và tính nghiêm minh của người thực thi pháp luật để chúng tôi yên tâm làm ăn, góp phần tạo giá trị cho kinh tế đất nước. Những vấn đề mà Công ty Cổ phần Công nghệ phẩm Hải Phòng nếu không được các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết dứt điểm sẽ gây tâm lý thất vọng, mất niềm tin và gây hệ lụy xấu đến các kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.
Xin cảm ơn bà về những chia sẻ thẳng thắn. Nhân dịp năm mới chúc bà và Công ty vững vàng vượt qua sóng gió và phát triển như kỳ vọng.

Theo Lương Nguyễn/doanhnghiephoinhap.vn