Trang chủ / Đời sống - Xã hội

“Cháy hàng” khẩu trang trước dịch corona nhưng người dân đã dùng đúng cách?

(DHVO) Đến sáng nay ngày 31/01/2020 mặt hàng được coi là đắt khách nhất không phải là thực phẩm, đồ lễ tết du xuân mà là khẩu trang và sau đó là dung dịch sát khuẩn. Đứng trước mức độ lây lan nhanh và sự nguy hiểm của dịch viêm phổi được gây ra bởi virus corona, WHO đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp cho toàn cầu về nạn dịch này cũng như các cách phòng tránh.

Dịch viêm phổi Corona là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp nên việc đeo khẩu trang y tế khi ra ngoài, khi tiếp xúc với người khác là cực kỳ cần thiết.

Một trong những loại khẩu trang đang cháy hàng hiện nay (Nguồn: Intenet)

Sáng nay Phóng viên tạp chí đã trực tiếp liên hệ đến một số công ty cung cấp vật tư y tế ở đường Phương Mai, Hà Nội và một số hiệu thuốc trên địa bàn Hà Nội. Được cho hay, các đơn vị này hiện đang cháy hàng khẩu trang y tế, giá của khẩu trang đã tăng gấp 4, gấp 5 lần nhưng không có hàng để bán.

Người dân chen chúc mua khẩu trang y tế (Nguồn Internet)

Như được khuyến cáo, đúng là việc đeo khẩu trang trong tình trạng dịch bệnh là vô cùng cần thiết nhưng thiết nghĩ chất lượng cần được quan tâm và phải đi cùng số lượng. Ngoài ra, việc đeo khẩu trang phải đúng cách mới có được tác dụng ngăn ngừa virus. Bộ Y tế hướng dẫn cách đeo khẩu trang y tế đúng cách để phòng virus nCoV như sau:

- Chỉ sử dụng 01 lần rồi vất vào thùng rác an toàn, có nắp đậy

- Khi đeo khẩu trang phải để mặt màu xanh ra ngoài do mặt xanh có tính chống nước

- Mặt màu trắng có tính hút ẩm nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang

- Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng

- Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ vào vì động tác sờ tay sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.

- Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm virut và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

- Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn

- Rửa tay sau khi tháo bỏ khẩu trang

Như vậy, việc đeo khẩu trang y tế là thực sự cần thiết nhưng cần phải sử dụng loại đạt chuẩn và đúng cách như nói trên thì mới đạt hiệu quả cao nhất trong việc phòng tránh nạn dịch viêm phổi Corona nguy hiểm như hiện nay. Ngoài ra, để phòng tránh dịch Corona mọi người cần tránh đến nơi đông người, các vùng có nguy cơ lây bệnh cao kể cả khi đã đeo khẩu trang y tế.

PV. Huy Sóc