Trang chủ / Hoạt động hội

“Hành động để chấm dứt bạo lực tình dục và bạo lực cơ sở giới với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật”

(ĐHVO). “Hành động để chấm dứt bạo lực tình dục và bạo lực cơ sở giới với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật” là chủ đề cuộc thi tuyên truyền viên giỏi do Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội tổ chức vào sáng nay, ngày 11/01/2020 tại Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Cuộc thi là một hoạt động nằm trong trong khuôn khổ Dự án “Góp phần chấm dứt bạo lực tình dục và bạo lực trên cơ sở giới với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật thông qua các hoạt động nâng cao năng lực, vận động chính sách và nhận thức” – Dự án đầu tiên trong lĩnh vực phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật do Hội đề xuất và được quỹ Canada dành cho sáng kiến địa phương (CFLI) phê duyệt tài trợ thông qua nguồn tài trợ của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam.

Theo số liệu thống kê 2016 của Tổng cục thống kê, Việt Nam có khoảng 6,2 triệu người khuyết tật từ 2 tuổi trở lên, chiếm khoảng 7,06% dân số. Trong đó có trên 5 triệu người từ 18 tuổi trở lên và 58% là nữ. Thực tế cho thấy rằng phụ nữ và trẻ em khuyết tật thường phải đối mặt với nạn bạo lực gia đình nhiều hơn các nhóm người khác và họ cũng chịu các hình thức bạo lực đặc biệt vì tình trạng khuyết tật của họ, bị cô lập, kỳ thị và phân biệt đối xử.

Cuộc thi có sự tham gia của đông đảo các thí sinh là người khuyết tật.

Cuộc thi tuyên truyền viên giỏi “Hành động để chấm dứt bạo lực tình dục và bạo lực cơ sở giới với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật” là một trong chuỗi những hoạt động nhằm góp phần chấm dứt bạo lực tình dục và bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật. 06 thí sinh xuất sắc vượt qua vòng sơ khảo để đến vớivòng chung khảo cuộc thi đã thể hiện được kỹ năng về tuyên truyền với các nội dung, chủ điểm khác nhau. Qua đó, các thí sinh đưa ra những quan điểm, kiến nghị của cá nhân tới các lãnh đạo, tổ chức liên quan với mong muốn đẩy lùi, chấm dứt bạo lực tình dục và bạo lực trên cơ sở giới trong tương lai.

Điều “kì diệu” nhất ở cuộc thi không phải ở các thí sinh đều là người khuyết tật, mà đặc biệt còn có sự tham gia của các thí sinh nam, những người thuộc phái mạnh nhưng lại hiểu rõ sự thiệt thòi của nữ giới. Họ nhấn mạnh nam giới cần phải thay đổi nhận thức của chính mình, nam giới cần phải là người tiên phong trong việc xây dựng một xã hội không bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật. Kết thúc cuộc thi, Chị Nguyễn Như Quỳnh thuộc CLB Chi hội người điếc Hà Nội đã giành được giải đặc biệt khi đã thể hiện phần thuyết trình của mình bằng sự tự tin và kiến thức sẵn có từ đó nêu được những giải pháp hữu ích trong việc phòng, chống bạo lực tình dục và bạo lực cơ sở giới với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật.

Sự hưởng ứng từ người chơi khi tham gia hoạt động ngoài trời

Bên cạnh đó, hoạt động nâng cao nhận thức thông qua hoạt động ngoài trời của Dự án cũng được diễn ra trong sáng nay. Với “Cuộc đua kỳ thú: phòng, chống bạo lực tình dục” các đội tham gia đã cùng nhau vượt qua hàng loạt thử thách để hiểu hơn về những khó khăn của người khuyết tật và nạn bạo lực tình dục, từ đó góp phần nâng cao nhận thức và vận động sự tham gia tích cực từ cộng đồng trong việc bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái khuyết tật.

Tin tưởng rằng, sau cuộc thi cùng các chuỗi hoạt động của Dự án, ai cũng có quyền sống cuộc sống an toàn, không bạo lực. Những người khuyết tật, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật – các đối tượng đã chịu nhiều thiệt thòi vì những khiếm khuyết về cơ thể cần được quan tâm, bảo vệ và yêu thương nhiều hơn nữa từ cộng đồng để sống một cuộc sống an toàn, bình đẳng như những gì mục tiêu của Dự án hướng đến.

Lan Phương.