Trang chủ / Đời sống - Xã hội

Sử dụng camera: Nguy cơ tiềm ẩn

Vụ việc một nữ ca sĩ bị phát tán hình ảnh nhạy cảm chiết xuất từ camera an ninh trong chính ngôi nhà của mình đã khiến nhiều người lo lắng trong việc bảo mật thông tin cá nhân khi sử dụng camera trong nhà. Vậy làm thế nào để tạo dựng sự an toàn khi lắp đặt các thiết bị camera?

Hiện nay nhiều người coi camera như một biện pháp hữu hiệu để giám sát, quản lý trong các cửa hàng, văn phòng hay kho xưởng,.. Chỉ cần kết nối với thiết bị điện thoại là bạn có thể truy cập hình ảnh và dữ liệu trong camera được lắp đặt. Nhưng cũng chính vì thế khả năng bị người khác truy cập, lấy đi hình ảnh, thông tin từ camera là rất lớn.

Camera dần trở thành thiết bị quen thuộc trong đời sống con người.

Theo báo Đời sống, năm 2014 internet từng xôn xao về trang web Insecam, nơi tập hợp hơn 700.000 video từ những camera để nguyên mật khẩu mặc định. Các video này ghi rõ tỉnh thành, quốc gia, toạ độ địa lý của nơi lắp đặt camera. Hiện có hơn 200 camera tại Việt Nam nằm trong danh sách theo dõi công khai của trang web này.

Sự việc trên đã dấy lên một hồi chuông cảnh báo trong việc lựa chọn các loại camera khi lắp đặt. Theo đó khi bạn chọn mua camera an ninh, hãy tìm một công ty uy tín có trách nhiệm trong việc xử lý bảo mật tốt. Hãy sử dụng hệ thống sao lưu dựa trên đám mây, giả dụ một công ty cung cấp dịch vụ sao lưu trên đám mây lớn như Amazon sẽ ngay lập tức khắc phục sự cố khi báo cáo lỗ hổng được đưa ra. Đồng thời bạn có thể tạo các mật khẩu phức tạp, cập nhật thiết bị thường xuyên để tránh sự xâm nhập từ bên ngoài vào camera của mình. Người sử dụng cũng cần tránh lắp camera tại các khu vực nhạy cảm, hạn chế chia sẻ mạng internet mà camera kết nối.

Hiện nay pháp luật đã có những quy định cụ thể về hành vi xâm phạm quyền riêng tư của người khác hay chia sẻ những hình ảnh, clip nhạy cảm lên mạng xã hội. Tùy thuộc vào mức độ vi phạm cũng như hậu quả xảy ra mà đối tượng có hành vi này bị xử phạt hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm dân sự, nặng hơn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Không thể phủ nhận lợi ích mà camera mang lại trong việc theo dõi, giám sát các hoạt động trong nhà hay chỗ làm việc. Tuy nhiên người sử dụng cần phải tự bảo mật sự riêng tư của mình để tránh những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Lan Phương. (T/h)