Trang chủ / Hoạt động hội

Triển lãm: Trưng bày các tác phẩm/sản phẩm nghệ thuật, thủ công mỹ nghệ của người khuyết tật

Ngày 22/12/2019, Hội Người khuyết tật Hà Nội đã tổ chức buổi Triển lãm: Trưng bày các tác phẩm/sản phẩm nghệ thuật, thủ công mỹ nghệ của người khuyết tật. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động trong khuôn khổ dự án "Nâng cao nhận thức cộng đồng về quyền và khả năng của người khuyết tật tham gia vào các hoạt động văn hóa và nghệ thuật" do Hội NKT TP. Hà Nội phối hợp với Trung tâm Văn hoá thành phố thực hiện dưới sự tài trợ của tổ chức Liên minh Nauy tại Việt Nam.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu khai mạc buổi Triển lãm, bà Phan Bích Diệp, Phó Chủ tịch Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội cho biết: các tác phẩm, sản phẩm trưng bày tại triển lãm này được ra đời từ đôi bàn tay khéo léo, khiếu thẩm mỹ tinh tế của những người mang các khiếm khuyết khác nhau trên cơ thể. Những trở ngại gặp phải trong cuộc sống thường ngày không ngăn cản được họ hướng tới cái đẹp của cuộc sống, cảm nhận nó, thể hiện nó bằng năng khiếu mà tạo hoá ban tặng cho họ. Điều đó giúp cho họ vững tin hơn vào những điều tốt đẹp, mong muốn sống có ích cho chính bản thân mình, cho gia đình và cho xã hội.

Cũng theo bà Diệp: Đằng sau mỗi tác phẩm, sản phẩm trưng bày ở đây là những câu chuyện đầy cảm động về tình yêu nghệ thuật và tấm lòng yêu thương của con người với con người. Một phụ nữ khuyết tật vận động say mê tạo nên những bức tranh thêu sống động, tuyệt đẹp từng giành nhiều giải thưởng tại các cuộc triển lãm trong nước, chinh phục nhiều vị khách từ những đất nước xa xôi, đã mở nhiều lớp dạy nghề, tạo việc làm cho những người khuyết tật tại cộng đồng. Một ngừoi đàn ông trẻ có dáng đi khập khiễng đã bôn ba nhiều nơi, tìm mọi cách để thành lập một cơ sở của NKT chuyên tạo nên những bức tranh từ chất liệu không giống ai - vải vụn của làng lụa Vạn Phúc. Sản phẩm của HTX Vụn Art giờ đây không chỉ tạo việc làm cho NKT, mà cơ sở này đã trở thành một mô hình hoạt động không gian sáng tạo, hướng tới sản phẩm chất lượng cao, thu hút lượng lớn khách du lịch đến làng lụa Vạn Phúc. Còn rất nhiều, rất nhiều câu chuyện về những ngừoi khuyết tật tài năng đã thành công trong lao động sáng tạo, đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước.

Một số tác phẩm/sản phẩm tại buổi Triển lãm

Cuộc trưng bày tại đây không thể phản ánh hết điều đó, nhưng nó thể hiện mong muốn của NKT được tham gia bình đẳng vào đời sống văn hoá nghệ thuật của đất nước để thưởng thức và sáng tạo cái đẹp. Mong muốn đó rất phù hợp với Luật NKT Việt Nam và Công ước của LHQ về quyền của NKT, phù hợp với Mục tiêu phát triển bền vững của LHQ đến năm 2030, đảm bảo để "Không ai bị bỏ lại phía sau" – Bà Diệp nhấn mạnh.

Tin tưởng rằng, triển lãm sẽ góp phần phát triển những ý tưởng mới về hỗ trợ, tạo điều kiện để NKT tham gia và phát huy khả năng của mình trong lĩnh vực văn hoá nghệ thuật.

PV