Trang chủ / Kinh tế

Nhà sản xuất thiệp Giáng sinh Trung Quốc của Tesco phủ nhận việc bắt tù nhân lao động

Một công ty in ấn của Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc rằng họ buộc các tù nhân phải gói thiệp Giáng sinh được bán bởi nhà bán lẻ Tesco của Anh .

Các tuyên bố lần đầu tiên được đưa ra khi tờ The Sunday Times đưa tin rằng Florence Widdicombe, sáu tuổi, sống ở phía nam London, đã mở một hộp thiệp Giáng sinh từ thiện của Tesco và phát hiện ra một thông điệp tuyệt vọng bên trong chúng.

"Chúng tôi là tù nhân nước ngoài tại Thanh Phố Thượng Hải, Trung Quốc," tin nhắn viết. "Buộc phải làm việc trái với ý muốn của chúng tôi. Xin hãy giúp chúng tôi và thông báo cho tổ chức nhân quyền."

Tesco đã trả lời nhanh chóng, nói trong một tuyên bố hôm 22/12 rằng họ đã đình chỉ sản xuất tại một nhà máy Trung Quốc sau những cáo buộc.

Ngày 22/12, Chiết Giang Yunguang Printing, một công ty Trung Quốc cung cấp thiệp chúc mừng cho Tesco, đã đẩy phản bác mạnh mẽ bất kỳ ý kiến nào về việc họ cưỡng ép lao động, công ty thông báo rằng họ đang "điều tra xem những tấm thiệp đó có được chúng tôi in hay không".

"Chúng tôi chưa bao giờ tham gia vào các hoạt động như báo chí đưa tin", đại diện của công ty cho biết khi được CNN liên lạc qua điện thoại. "Chúng tôi nghĩ rằng ai đó đang bôi nhọ chúng tôi. Điều duy nhất tôi có thể nói với bạn là chúng tôi không có lao động từ nhà tù Thanh Phố Thượng Hải, vì vậy bạn nên hỏi nhà tù Thanh Phố chính xác những gì đang diễn ra và tại sao công nhân của họ lại viết những ghi chú như vậy."

cuong-ep-tu-nhan-lao-dong

Ảnh nguồn: Internet (ảnh minh họa)

Người đại diện từ chối chia sẻ tên hoặc vị trí của mình.

Cha của Widdicombe, người đã báo cáo câu chuyện đã liên lạc với Humphrey, một cựu nhà báo người Anh đã sống hai năm trong các nhà tù Trung Quốc, bao gồm Thanh Phố.

Humphrey viết rằng ông đã liên lạc với một số thành viên của một "mạng lưới tù nhân không chính thức", người nói với ông rằng các tù nhân trong đơn vị tù nhân nước ngoài đang bị ép buộc vào "nhiệm vụ lắp ráp hoặc đóng gói thủ công".

Một cựu tù nhân khác hiện đang sống ở Vương quốc Anh nói với Humphrey rằng các tù nhân đã đóng gói thiệp Giáng sinh và thẻ quà tặng cho Tesco trong ít nhất hai năm. Bản thân Humphrey, người cho biết ông đã bị bỏ tù vì "cáo buộc không có thật" vì làm công việc điều tra gian lận của công ty, nói rằng trong thời gian ở nhà tù Thanh Phố, ông đã nhìn thấy "thẻ sản phẩm có tên của các thương hiệu đường phố khác."

Các quan chức Trung Quốc cũng giải quyết các báo cáo báo chí. 22/12, Geng Shuang, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao, đã cáo buộc Humphrey bịa đặt bài báo, và nói rằng không có người nước ngoài nào bị cưỡng ép lao động tại nhà tù đặc biệt đó.

Humphrey nói với CNN rằng, sự từ chối của Trung Quốc là "có thể dự đoán được" và tuân theo một mô hình được thấy mỗi khi vấn đề nhân quyền được nêu ra. Ông cũng bảo vệ bài viết của mình.

"Khi tôi nhìn thấy [tin nhắn], tôi lập tức biết nó hoàn toàn chính xác và phù hợp với mọi thứ tôi biết về nhà tù và lao động ở đó", anh nói.

CNN cũng đã liên lạc với Thời báo Chủ nhật và Cục Quản lý Nhà tù Thượng Hải, nơi giám sát nhà tù Thanh Phố, để bình luận.

"Chúng tôi ghê tởm việc sử dụng lao động trong tù và sẽ không bao giờ cho phép điều đó trong chuỗi cung ứng của chúng tôi", người phát ngôn của Tesco nói trong một tuyên bố.

"Chúng tôi đã bị sốc bởi những cáo buộc này và ngay lập tức đình chỉ nhà máy nơi các thiệp này được sản xuất và mở một cuộc điều tra. Chúng tôi cũng đã rút các thiệp này  không để bán trong khi chúng tôi điều tra", họ nói thêm.

Tesco cho biết nhà cung cấp này đã chịu một cuộc kiểm toán độc lập vào tháng trước và không có bằng chứng nào cho thấy việc vi phạm các quy tắc cấm sử dụng lao động trong tù của họ.

P.a/ Theo CNN