Trang chủ / Kinh tế

Trung Quốc cắt giảm một số thuế quan để thúc đẩy thương mại và giảm nhiệt giá thịt lợn

Trung Quốc sẽ giảm thuế nhập khẩu đối với hàng trăm hàng hóa vào tuần tới khi họ cố gắng thúc đẩy thương mại, củng cố nền kinh tế đang chậm lại và làm giảm tác động của dịch tả lợn Châu Phi đang tàn phá.

Chính phủ Trung Quốc tuyên bố hôm 23/12 rằng họ sẽ giảm thuế nhập khẩu đối với thịt lợn đông lạnh, các bộ phận bán dẫn và hơn 800 mặt hàng khác, từ hàng tiêu dùng đến các sản phẩm công nghệ cao bắt đầu từ ngày 1 tháng 1.

Nền kinh tế Trung Quốc đã có những cú huých từ mọi phía trong năm nay. Nhu cầu trong nước đã chậm lại, mức nợ đang gia tăng và cuộc chiến thương mại kéo dài với Hoa Kỳ tiếp tục gây nguy hiểm.

Giá thịt lợn tăng vọt - một yếu tố chính trong chế độ ăn của người dân Trung Quốc - cũng có thể giải thích tại sao Trung Quốc giảm thuế thịt lợn đông lạnh từ 12% đến 8%. Dịch tả lợn châu Phi đã tàn phá các trang trại lợn của đất nước, khiến chi phí thịt tăng hơn gấp đôi vào tháng trước và so với một năm trước đó.

Đầu tháng này, giá thịt lợn tăng đột biến khiến lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc tăng theo tốc độ nhanh nhất trong gần 8 năm.

Trung-quoc-ha-nhiet-gia-thit-lon

Ảnh nguồn: Internet

Chính phủ Trung Quốc hôm 23/12 nói rằng việc giảm thuế thịt lợn là cần thiết để "đáp ứng tốt hơn nhu cầu hàng ngày của người dân".

Lượng tiền đã rời Trung Quốc với tốc độ kỷ lục. Bắc Kinh đang chiến đấu để ngăn chặn tình trạng này.

Trung Quốc đang xem xét các biện pháp cắt giảm thuế quan khi họ cố gắng ngăn chặn sự suy thoái kinh tế mạnh mẽ . Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Bắc Kinh công bố 28 biện pháp mới nhằm tăng cường hỗ trợ cho khu vực tư nhân đang gặp khó khăn của đất nước, bao gồm cắt giảm thuế lớn hơn và tiếp cận dễ dàng hơn với các khoản vay ngân hàng. Khu vực tư nhân rất quan trọng đối với sự tăng trưởng của Trung Quốc, nhưng các công ty tư nhân phải đối mặt với nhiều khó khăn tài chính hơn so với các công ty nhà nước.

Mối quan hệ thương mại của Trung Quốc với các nước khác cũng là một sự cân nhắc. Nước này vẫn dự kiến ​​sẽ sớm ký một thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" với Hoa Kỳ, dự kiến ​​sẽ bao gồm các giao dịch mua nông sản Mỹ của Trung Quốc.

Một nhà phân tích coi thông báo hôm 23/12 là "nhánh ô liu đáng khích lệ" khi thỏa thuận đó tiến gần hơn tới thực tế. Stephen Innes, trưởng bộ phận chiến lược thị trường châu Á của AxiTrader, cho biết Bắc Kinh có thể đang cho Washington thấy rằng họ muốn tiếp tục mở cửa thị trường và nền kinh tế.

"Nó gợi ý rằng các cuộc thảo vẫn tiếp tục" khi hai bên kết thúc "giai đoạn một" và tiến vào "giai đoạn hai" của các cuộc đàm phán thương mại”, Innes nói thêm.

Động thái của Trung Quốc cũng cho thấy nước này đang cố gắng khuyến khích thương mại với các quốc gia khác khi họ xóa bỏ tranh chấp với Hoa Kỳ, Alex Capri, đồng nghiệp và giảng viên cao cấp tại Đại học Quốc gia Singapore cho biết.

Capri cho biết Bắc Kinh có khả năng muốn tang cường quan hệ trong lĩnh vực bán dẫn với các quốc gia như Hàn Quốc và Nhật Bản.

P.a/theo CNN