Trang chủ / Công nghệ

DNA từ kẹo cao su 6000 năm tuổi tiết lộ cách một người phụ nữ cổ đại sống

(DHVO) Cô ăn tối với vịt, lươn và hạt dẻ, trước khi ngồi xuống một nơi chế tạo công cụ, sử dụng vỏ cây bạch dương làm keo dán để gắn lưỡi dao đá vào tay cầm bằng gỗ. Người phụ nữ có mái tóc sẫm màu, da sẫm màu đã nhai nốt một lúc để khiến nó trở nên dẻo dai hơn, sau đó vì một lý do nào đó đã nhả bỏ phần bã mà không sử dụng nó.

Kẹo cao su hóa thạch có thể tiết lộ lối sống của một phụ nữ cổ đại (Ảnh: New Scientist)

Sáu ngàn năm sau, các nhà khảo cổ học đã trích xuất DNA từ phần bã bị loại bỏ để làm sáng tỏ chế độ ăn uống, ngoại hình và tổ tiên của người phụ nữ. Họ đã đặt tên cho cô là Lola, vì nó được tìm thấy trên đảo Lolland, một phần của Đan Mạch ngày nay.

Thật tuyệt vời - Tôi biết cô ấy đang ăn gì, mắt cô ấy màu gì, tóc cô ấy màu gì, anh nói Søren Sørenen tại Bảo tàng Lolland-Falster, nơi đang tiến hành khai quật. Đây giống như đứng đối mặt với một người thời đồ đá.

Một miếng kẹo cao su 6000 năm tuổi được Lola nhai (từ ba góc độ khác nhau)

Phân tích DNA từ hài cốt người cổ đại như xương và răng đã phát triển trong những năm gần đây, nhưng công việc này là một trong những công trình đầu tiên để phân tích kẹo cao su nhai thời tiền sử. Birch pitch, được tạo ra bằng cách làm nóng vỏ cây cho đến khi nó tạo thành nhựa màu đen, được nhiều người cổ đại sử dụng làm keo, ví dụ như dán đầu mũi tên vào trục hoặc lưỡi dao vào tay cầm của họ.

Các miếng bã kẹo nhỏ đã được phục hồi từ một số địa điểm tiền sử trên khắp châu Âu, thường có dấu răng rõ ràng. Nhai kèm chất nhờn có thể sẽ khiến cho loại kẹo này trở nên dẻo hơn. Nó cũng có tính chất sát trùng nên mọi người có thể đã nhai nó để giúp chữa lành vết thương miệng, hoặc thậm chí vì những lý do tương tự mà chúng ta nhai kẹo cao su ngày nay - vì đói hoặc chán.

Một số vết lõm được tạo ra bởi những chiếc răng nhỏ của trẻ em. Một khi bạn nhìn thấy răng của trẻ em, bạn nghĩ rằng nó không khác gì ngày nay khi bọn trẻ đi nhổ kẹo cao su, ông nói Natalia Kashuba thuộc Đại học Oslo. Tôi muốn tin rằng nó cũng mang tính giải trí, nhưng không có cách nào để biết.

Thời kỳ đồ đá

Vào tháng 12 năm 2018, nhóm của Kashuba đã đăng lên mạng mô tả đầu tiên về cách DNA có thể được chiết xuất từ ​​kẹo cao su cổ đại, giống như cách chúng ta lấy nó từ các cục phân hóa thạch, được gọi là “Sỏi phân”. Họ đã sử dụng nó trên ba mớ kẹo cao su có niên đại từ khoảng 10.000 năm trước, được tìm thấy trong một địa điểm săn bắn hái lượm ở Huswise Klev ở miền tây Thụy Điển.

Nhóm của Sørensen hiện đã công bố phân tích của họ về một cục kẹo cao su từ trang web Lolland . Họ đã giải trình tự không chỉ DNA của Lola, mà cả vi khuẩn trong miệng cô, điều này cho thấy chế độ ăn uống gần với người săn bắt hái lượm hơn những gì chúng ta ăn ngày nay. Họ cũng đã phục hồi DNA từ thực vật và động vật mà Lola đã ăn gần đây. Bạn không chỉ bước vào bên trong di truyền mà còn cả cuộc sống của họ, anh ấy nói Hannes Schroeder tại Đại học Copenhagen, một phần của nhóm.

Cho đến gần đây, không rõ mọi người có thể tạo ra sân như thế nào. Chất này vẫn được sử dụng như một loại keo tự chế, nhưng vỏ cây phải được làm nóng mà không cần oxy, thường được thực hiện bằng cách rang nó trong một hộp kim loại. Mikael Manninen thuộc Đại học Oslo cho biết, người ta biết rằng người Neanderthal đã tạo ra keo sân nên phải có một số phương pháp đơn giản hơn so với việc sử dụng một container.

Vào tháng 8 năm 2017, chúng tôi đã tìm ra một cách mà họ có thể thực hiện : cuộn chặt vỏ cây bạch dương, phủ nó bằng tro, để giữ không khí thoát ra, và sau đó đặt than hồng từ ngọn lửa trên đỉnh.

Manninen không khuyên bạn nên nhai trên sân, mặc dù; anh ấy đã tự mình thử nó. Đây có loại vị đắng. Tôi đã không nhai nó lâu.

Minh Hằng (Theo New Scientist)

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: TS. Nguyễn Hồng Thái - Nguyễn Công Tùng

Trụ sở: 991 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội - Tòa soạn: 134 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội