Trang chủ / Công nghệ

Thuốc hạn chế hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức có thể giúp điều trị lupus

(DHVO) Một loại thuốc ngăn chặn hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức của cơ thể có thể là chìa khóa để điều trị bệnh lupus. Đây sẽ chỉ là loại thuốc mới thứ hai cho tình trạng tự miễn dịch trong 60 năm.

Khoảng 5 triệu người trên thế giới bị ảnh hưởng bởi bệnh lupus, một tình trạng khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các cơ quan khỏe mạnh và dẫn đến phát ban da, đau khớp và cơ, mệt mỏi và tử vong sớm.

Không có cách chữa trị, và các bác sĩ thường dựa vào các liệu pháp từ những năm 1950 để điều trị các triệu chứng, Eric Morand thuộc Đại học Monash, Australia cho biết. Một trong 10 người được chẩn đoán mắc bệnh, điển hình là phụ nữ trẻ, sẽ chết trong vòng một thập kỷ sau khi chẩn đoán.

Một bằng chứng ngày càng tăng cho thấy lupus có liên quan đến việc tạo ra quá nhiều phân tử được gọi là interferon loại 1, có liên quan đến việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch của cơ thể. Điều này đã thúc đẩy Morand và các đồng nghiệp nghiên cứu tác dụng của anifrolumab, một loại thuốc liên kết với thụ thể interferon loại 1 và ngăn phân tử này kích thích quá mức hệ thống miễn dịch.

Loại thuốc ngăn chặn hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức có thể điều trị bệnh Lupus

(Ảnh: Getty Image)

Họ đã chỉ định ngẫu nhiên 362 người có triệu chứng lupus từ trung bình đến nặng để được tiêm 300 miligam giả dược hoặc anifrolumab cứ sau bốn tuần trong gần một năm.

Điểm chuẩn cho sự thành công là nếu tất cả các cơ quan của người tham gia có dấu hiệu bệnh khi bắt đầu nghiên cứu đều được cải thiện và không có đợt bùng phát nào trong năm. Họ phát hiện ra rằng 48% người tham gia dùng thuốc đạt được điều này, so với 32% dùng giả dược.

Ngoài ra, 52% những người đang sử dụng steroid trong tình trạng này có thể giảm liều, so với 30% trong nhóm đối chứng. Điều này rất quan trọng vì các steroid thường có tác dụng phụ như tăng cân, loãng xương, mỏng manh và nhiễm trùng da.

Ở bệnh nhân lupus có một biến chứng bổ sung, Morand nói. Với việc sử dụng lâu dài, các tác động có hại của lupus dường như được khuếch đại khi tiếp xúc với steroid - vì vậy nó là con dao hai lưỡi thực sự.

Sean O'Nill tại Đại học Sydney, Úc, cho biết những phát hiện này là một thành tựu tuyệt vời của một căn bệnh rất cần một số bệnh tiến triển.

Tuy nhiên, vẫn còn những tác dụng phụ tiêu cực của anifrolumab để khắc phục. Thuốc có liên quan đến sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường và herpes zoster, còn được gọi là bệnh zona. Một người dùng thuốc chết vì viêm phổi.

Vai trò của Interferon trong hệ thống miễn dịch chủ yếu là để chống lại virus, vì vậy những tác dụng này được dự kiến ​​từ một loại thuốc ngăn chặn protein hoạt động, Morand nói.

Họ hy vọng rằng việc tiêm vắc-xin cho người chống herpes zoster chẳng hạn sẽ giúp giảm những rủi ro này.

Minh Hằng (Theo New Scientist)

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: TS. Nguyễn Hồng Thái - Nguyễn Công Tùng

Trụ sở: 991 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội - Tòa soạn: 134 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội