Trang chủ / Công nghệ

Nhà toán học AI của Facebook có thể giải các bài toán đại học

(DHVO) Máy móc đang trở nên tốt hơn trong toán học - trí tuệ nhân tạo đã học cách giải các bài toán tính toán cấp đại học trong vài giây.

François Charton và Guillaume Lample tại Facebook AI Research đã đào tạo một AI về hàng chục triệu bài toán tính toán được tạo ngẫu nhiên bởi một máy tính. Các vấn đề là các biểu thức toán học liên quan đến tích hợp, một kỹ thuật phổ biến trong tính toán để tìm diện tích dưới một đường cong.

AI đã có thể giải được những bài toán cấp đại học (Ảnh: Getty Image)

Để tìm giải pháp, AI đã sử dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), một công cụ tính toán thường được sử dụng để phân tích ngôn ngữ. Điều này hoạt động vì toán học trong mỗi vấn đề có thể được coi là một câu, với các biến, thường được ký hiệu là x, đóng vai trò của danh từ và hoạt động, chẳng hạn như tìm căn bậc hai, đóng vai trò của động từ. Sau đó, AI chuyển dịch vấn đề thành một giải pháp.

Khi cặp thử nghiệm AI trên 500 bài toán tính toán, nó đã tìm ra giải pháp với độ chính xác 98%. Một chương trình tiêu chuẩn tương đương để giải các bài toán chỉ có độ chính xác 85% cho cùng một bài toán.

Nhóm nghiên cứu cũng đưa ra các phương trình vi phân AI để giải, đó là các phương trình khác đòi hỏi tích hợp để giải cũng như các kỹ thuật khác. Đối với các phương trình này, AI không tốt lắm, giải quyết chính xác 81 phần trăm cho một loại phương trình vi phân và 40 phần trăm cho loại khó hơn.

Mặc dù vậy, nó vẫn có thể trả lời chính xác các câu hỏi gây nhiễu các chương trình toán học khác.Việc tính toán trên máy tính không đặc biệt hữu ích trong thực tế, nhưng với việc đào tạo thêm AI có thể một ngày nào đó có thể giải quyết các vấn đề toán học quá khó để con người bẻ khóa, ông Charton nói.

Hiệu quả của AI có thể giúp con người tiết kiệm thời gian trong các nhiệm vụ toán học khác, ví dụ, khi chứng minh các định lý, Nikos Aletras tại Đại học Sheffield, Vương quốc Anh cho biết.

Minh Hằng (Theo New Scientist)

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt - Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp hội về người khuyết tật VN

Giấy phép Báo điện tử số 120/GP-BTTTT của Bộ TT và TT

Tổng Biên tập: Nguyễn Gia Cương - ĐT: 0973008899

Phó Tổng Biên tập: TS. Nguyễn Hồng Thái - Nguyễn Công Tùng

Trụ sở: 991 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội - Tòa soạn: 134 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội