Trang chủ / Bạn đọc

Xót xa gia cảnh cặp vợ chồng nghèo vùng cao có hai con khuyết tật

(DHVO) Nhắc đến Hà Giang, ta thường liên tưởng ngay tới một cảnh thiên nhiên hùng vĩ với những con đèo quanh co, đồi núi trập trùng mây trắng. Vậy nhưng, nơi đất trời tươi đẹp ấy, lại cũng chính là nơi sinh sống của những số phận vô cùng éo le. Đó là hoàn cảnh của gia đình vợ chồng anh Triệu Quầy Chòi, sinh năm 1970 và chị Triệu Mùi Mụi, sinh năm 1976, người dân tộc Dao ở thôn Phìn Hồ, xã Tân Thành, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Trong một lần đi công tác, nhóm phóng viên vô tình được nghe những chia sẻ về hoàn cảnh của gia đình anh Chòi và chị Mụi. Được biết, gia đình anh chị là một trong những hộ nghèo của xã Tân Thành. Căn nhà của anh chị, nơi cả gia đình 5 người trú ngụ và sinh hoạt là một căn nhà gỗ đơn sơ, trông như một lán tạm nằm trơ trọi trên đồi. Trong nhà không có nhiều đồ đạc, mà chỉ có một vài vật dụng cần thiết cho sinh hoạt hằng ngày, một bộ bàn ghế để tiếp khách và một chiếc giường nhỏ.

Căn nhà gỗ nằm lẻ loi giữa đồi là nơi tá túc của gia đình 5 người

Vợ chồng anh Chòi sinh được 3 người con, người con trai cả là Triệu Ỳ Vạn, sinh năm 1995, bị liệt hai chân và chậm phát triển trí tuệ từ khi mới sinh ra. Ở độ tuổi này, khi những người trai bản khác đã cưới vợ, sinh con, trở thành trụ cột gia đình và đỡ đần cha mẹ, thì Vạn chỉ có thể hằng ngày chơi quanh quẩn nơi góc nhà. Bản thân không thể tự mặc quần áo, trên người Vạn chỉ được bố mẹ khoác cho một chiếc áo sơ mi sờn cũ và không mặc quần. Năm 2000, anh chị sinh tiếp con thứ 2 là Triệu Ý Siệu. Có lẽ, vì thấy Siệu không bị tật nguyền, nên anh Chòi và chị Mụi lại có niềm tin để sinh tiếp con thứ 3 là Triệu Mùi Pú vào năm 2003. Nhưng hạnh phúc chẳng tày gang, Pú cũng giống như anh trai mình, chậm phát trí tuệ và liệt cả hai chân bẩm sinh. Đáng thương hơn, cô bé còn bị kẻ ác độc lợi dụng tình trạng không thể phản kháng của mình cưỡng hiếp và có thai. Vì không biết nói, lại gặp các vấn đề về trí não, nên khi được hỏi về kẻ đã hại mình, Pú cũng không thể chỉ được. Pú sinh con vào tháng 8/2019, nhưng thần may mắn vẫn chưa mỉm cười với gia đình bất hạnh. Em bé mới sinh lại mắc bệnh viêm não, hiện đang được chữa trị tại Bệnh viện nhi Hà Nội.

Triệu Ỳ Vạn bị teo liệt chân từ khi mới sinh ra

Giấy xác nhận khuyết tật của Vạn và Pú

Trước hoàn cảnh thương tâm của gia đình anh Chòi, các cán bộ thôn, xã cũng hết lòng quan tâm giúp đỡ và chia sẻ.Trao đổi với phóng viên, anh Phùng Văn Mạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành cũng chia sẻ: “Gia đình anh Triệu Quầy Chòi là một gia đình thuộc hộ nghèo của xã, có hai con khuyết tật đặc biệt nặng, cháu bé do cháu Pú mới sinh lại mắc viêm não, đang điều trị dưới Hà Nội. Thấy hoàn cảnh gia đình vô cùng đáng thương như vậy, chính quyền thôn, xã cùng người dân địa phương cũng đã chia sẻ giúp đỡ với gia đình anh. Tuy nhiên, do xã cũng còn khó khăn, nên mong muốn có thêm các cá nhân, tổ chức, các nhà hảo tâm cùng giúp đỡ, chia sẻ thêm với gia đình anh Chòi.”

Chứng kiến một gia đình phải gánh chịu quá nhiều sự bất hạnh như vậy, quả thật ai nấy cũng đều xót xa. Lại một cái Tết nữa sắp đến, để giúp gia đình anh Triệu Quầy Chòi cùng các con vơi bớt đi sự khó khăn, rất mong nhận được tấm lòng chia sẻ của các nhà hảo tâm. Những sự ủng hộ, đóng góp chính là những ngọn lửa tình người, thắp sáng và sưởi ấm phần nào cho gia đình anh chị trong mùa đông giá lạnh.

Mọi tấm lòng hảo tâm xin gửi về tài khoản anh Phùng Văn Mạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành.

Số tài khoản: 8209205162254, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam Agribank - Chi nhánh Bắc Quang, Hà Giang.

Điện thoại: 0382.078.287

Minh Hằng