Trang chủ / Văn hóa - Thể thao

Quảng Nam: Tọa đàm nhân kỷ niệm 20 năm Khu Đền tháp Mỹ Sơn được công nhận Di sản văn hóa thế giới

(DHVO). Vừa qua, tại Khu Đền tháp Mỹ Sơn, UBND huyện Duy Xuyên, Quảng Nam đã tổ chức Tọa đàm “Doanh nghiệp đồng hành cùng Di sản” nhân kỷ niệm 20 năm Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới (1999-2019). Buổi Tọa đàm nhằm tập trung đánh giá những kết quả đã đạt được trên lĩnh vực phát triển du lịch, thu hút tham quan.

Tham gia Tọa đàm có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, địa phương, cộng đồng cư dân địa phương và nhiều doanh nghiệp lữ hành, công ty du lịch…

Quang cảnh buổi Tọa đàm “Doanh nghiệp đồng hành cùng Di sản”

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, ông Lê Trung Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho biết: Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn có tầm quan trọng trong đời sống chính trị - xã hội của huyện, không chỉ là lĩnh vực kinh tế giàu tiềm năng mà còn là niềm tự hào, sức mạnh mềm ảnh hưởng đến văn hóa bên ngoài. Chính vì vậy, trong thời gian qua, di sản Mỹ Sơn được cấp ủy Đảng, chính quyền huyện quan tâm đầu tư thích đáng. Tuy vậy, để tạo “cú hích” lớn hơn về phát triển du lịch cả về tốc độ tăng trưởng khách, doanh thu du lịch và loan tỏa cộng đồng; rất cần sự đóng góp từ phía cộng đồng và các doanh nghiệp xa gần.

Đại diện UBND tỉnh Quảng Nam, Ông Trần Văn Tân, Phó chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao vai trò của doanh nghiệp trong bảo tồn di sản văn hóa, kết nối xúc tiến quảng bá địa điểm du lịch với du khách trong và ngoài nước, trong đó có Mỹ Sơn. Ông Tân cho biết: “Phát triển du lịch nhưng vẫn bảo tồn nguyên vẹn giá trị đặc trưng của di sản Mỹ Sơn. Đối với vùng lõi di tích, cần phải bảo vệ nghiêm ngặt, còn vùng đệm có thể bảo tồn và phát triển du lịch gắn với các loại hình phù hợp như du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa...”.

Mỹ Sơn đón trên 350 ngàn lượt khách đến tham quan

Theo Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn, hiện nay mỗi năm Mỹ Sơn đón trên 350 ngàn lượt khách đến tham quan. Doanh thu từ hoạt động dịch vụ du lịch đạt gần 60 tỷ đồng/năm, chất lượng phục vụ ngày càng đáp ứng nhu cầu du khách, các điều kiện bất lợi dần được khắc phục, hình thành điểm du lịch được du khách trong nước và quốc tế lựa chọn, định hình trong chiến lược kinh doanh nhiều của Cty, doanh nghiệp du lịch tầm cỡ.

Những kết quả đạt được đã khẳng định hiệu quả to lớn của sự ra đời Đề án phát triển du lịch của huyện Duy Xuyên đến năm 2020, định hướng đến năm 2025. Đây là bước chuyển động quan trọng góp phần phát triển nghành kinh tế không khói trở thành nghành kinh tế mũi nhọn của huyện trong những năm tới.

 

Phong Lan