Trang chủ / Tin tức - Sự kiện

Gặp mặt với tiến sĩ Uwano Toshiyuki (Nhật Bản) -người tặng thiết bị "dốc di động" cho người khuyết tật Việt Nam.

(DHVO). Ngày 08/11/2019, tại văn phòng Hội Người khuyết tật (NKT) Tp. Hà Nội, Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam tổ chức buổi buổi gặp mặt và làm việc với tiến sĩ Uwano Toshiyuki (Toshi), đến  từ Đại học Tokyo, Nhật Bản. Tham dự  buổi làm việc có bà Phạm Thị Hằng – Phó trưởng phòng Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; bà Tô Hà – đại diện của Viện chiến lược giao thông – Bộ GTVT; bà Ellen - đại diện của IC; bà Dương Thị Vân – Phó Chủ tịch VFD, Chủ tịch Hội NKT thành phố Hà Nội; cán bộ của Hội NKT của một số tỉnh/ thành phố; phụ huynh có con khuyết tật…

Tiến sĩ Uwano Toshiyuki (Toshi) trao thiết bị dốc di động cho đại diện cán bộ Hội NKT tỉnh/thành phố.

Trong buổi gặp mặt, tiến sỹ Toshi chia sẻ: Bản thân ông cũng là người khuyết tật nặng, sử dụng xe lăn nên ông hiểu rõ những khó khăn của người khuyết tật sử dụng xe lăn khi gặp những công trình, tòa nhà không có đường dốc. Năm 2003, ông đến Việt Nam và nhận thấy người Việt Nam cũng gặp rất nhiều khó khăn khi di chuyển và tiếp cận các công trình, tòa nhà. Ông đang thực hiện một dự án về tiếp cận công trình cho NKT sử dụng xe lăn. Dự án được Tập đoàn Toyota tài trợ, kéo dài 02 năm để giúp đỡ NKT trong cuộc sống và Việt Nam là một trong bốn nước để ông triển khai dự án đó.

Tại trong buổi gặp mặt, tiến sĩ Toshi giới thiệu về thiết bị “dốc di động” (portable wheelchair ramp) hỗ trợ NKT tiếp cận công trình công cộng. Thiết bị ramp này được sản xuất tại Cao Hùng, Đài Loan do chính những NKT ở Đài Loan sản xuất. Thiết bị có thể mang theo bên mình, chỉ nặng 1,5kg, nhưng chịu được tải trọng đến 200kg. Thiết bị này được cải thiện nhiều tính năng so với những sản phẩm trước đây. Ông mong muốn dụng cụ hỗ trợ này sẽ giúp những NKT có thể lên xuống được những nơi chưa có đường dốc, tiếp cận khi tham gia lao động, học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Cùng với quỹ của Tập đoàn Toyota, tiến sĩ Toshi đã dành tặng 50 thiết bị ramp này cho NKT ở Việt Nam. Trong đó 25 ramp đã được trao tặng cho NKT ở Tp.Hồ Chí Minh vào ngày 03/09/2019 vừa qua; 25 thiết bị ramp còn lại sẽ trao cho NKT ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc thông qua Liên hiệp Hội NKT Việt Nam (VFD). Trong buổi gặp mặt này, tiến sĩ Toshi trực tiếp trao tặng thiết bị ramp cho một số đại diện của Hội NKT tỉnh/ thành phố và phụ huynh có con khuyết tật. Đồng thời, ông cũng hướng dẫn luôn cho mọi người cách sử dụng thiết bị này, rất đơn giản nhưng vô cùng tiện ích.

Tiến sĩ Toshi mong muốn thiết bị hỗ trợ này sẽ hỗ trợ một phần cho NKT sử dụng xe lăn giảm bớt khó khăn do rào cản từ các công trình xây dựng khi tham gia lao động, học tập và sinh hoạt cuộc sống hằng ngày. Và ông cũng mong muốn NKT tại Việt Nam trải nghiệm thiết bị ramp này ở các nơi, cho đông đảo mọi người biết đến và có ý kiến phản hồi với ông qua mail; để thông tin lại với nhà sản xuất điều chỉnh sao cho phù hợp với tình trạng hiện tại của NKT Việt Nam.

Thay mặt VFD, bà Dương Thị Vân – Phó Chủ tịch VFD cảm ơn tiến sĩ Toshi đã thấu hiểu, chia sẻ và dành sự quan tâm đặc biệt cho NKT Việt Nam, để NKT Việt Nam có thể tự tin, hòa nhập và tham gia tích cực các hoạt động xã hội.

Bên cạnh đó, những người đại diện cho các tổ chức, ban ngành và cán bộ của Hội NKT tỉnh/ thành phố và phụ huynh có con khuyết tật cũng bày tỏ sự quan tâm và lời cảm ơn đến tiến sĩ Toshi khi được có mặt trong buổi gặp gỡ bổ ích này.

Tiến sĩ Toshi phát biểu, mong muốn những người khuyêt tật nhận thiết bị này sẽ tích cực chia sẻ những thách thức, trải nghiệm của bản thân khi sử dụng dốc di động này. Qua đó, có những kiến nghị, đề xuất điều chỉnh thiết bị cho phù hợp với thực trạng NKT ở Việt Nam. Với mong muốn khi dự án kết thúc, sẽ là bước chuyển giao công nghệ về thiết kế và sản xuất cho Việt Nam. Ông cũng nhấn mạnh: “thiêt bị ramp này do chính xưởng của NKT bên Đài Loan sản xuất, thì NKT ở Việt Nam cũng có thể làm được và làm tốt hơn họ…”

Tin và ảnh: Trang Nhung.